Thuốc kẹ mũi chứa steroid là một trong những thuốc thường được dùng trong yếu tố trị viêm mũi dị ứng. Nhân tố quan trọng là sử dụng thế nào cho an ninh và đạt hiệu quả tiết kiệm nhất…

Viêm mũi dị ứng được định nghĩa bởi tập hợp các biểu hiện cơ năng của viêm mũi can hệ đến lượng IgE tăng trong máu gây ra các biểu hiện xảy ra ở niêm mạc mũi sau khi bị tiếp xúc với chất gây dị ứng. Thể hiện của người bệnh là nhảy mũi từng tràng, ngứa họng, ho. Đây cũng là một bệnh dị ứng thường gặp gỡ. Tại Mỹ, thống kê có từ 20-40 triệu người bận rộn được chẩn đoán mới trong năm, trong đó 10-30% người lớn và 40% con trẻ. Tuy ko phải là một bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mệnh nhưng lại làm cho chất lượng cuộc sống của người bận rộn bệnh suy giảm, khiến việc không hiệu quả do ngạt mũi khiến thiếu ôxy cung ứng cho thân thể, hắt hơi từng tràng nên giao thiệp gian nan…. Viêm mũi dị ứng có thể sinh ra theo mùa hoặc lòng vòng năm, nếu không được vấn đề trị viêm mũi dị ứng thường dẫn tới viêm mũi xoang có polip, hội chứng xoang truất phế quản, biến chứng mắt do viêm xoang.

Tính năng của thuốc

Qua phân tích các biểu thị đặc thù của viêm mũi dị ứng, người ta nhận thấy việc sử dụng các thuốc kẹ mũi steroid có tính năng chống lại giận dữ ngay tại niêm mạc mũi có kết quả hữu hiệu. Bên cạnh giảm triệu chứng ngay lập tức của dị ứng tại tập đoàn đích, thuốc chỉ hấp thụ toàn thân trong khoảng 2 – 10% nên cũng có trị giá giảm lượng IgE trong máu trở về tình trạng thông thường mà ít chức năng phụ trên toàn thân.

 

Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt: Dùng sao cho hiệu quả?

Giải đáp dùng thuốc cho bệnh nhân tại BV Tai mũi họng TW. Ảnh: TM

Các loại steroid kẹ mũi thông dụng bây giờ thường có thành phần như fluticasone, mometasone furoate…

Người bệnh chỉ nên dùng thuốc xịt mũi nhân tố trị viêm mũi dị ứng theo đúng chỉ định của thầy thuốc, vì đây là thuốc có thể phải sử dụng dài ngày nên cần ngừa tính năng phụ, khác lạ trên tuyến thượng thận của thuốc.

Thuốc có chức năng chặn đứng triệu chứng: chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt xì hơi làm cho nước sau mũi chảy xuống họng gây viêm họng, viêm thanh quản và viêm phế truất quản (đoạn đường gây biến chứng chính của viêm mũi dị ứng xuống trục đường hô hấp dưới). Điểm quan trọng là những thuốc xịt mũi chứa chất steroid thường không chức năng ngay, cần khoảng vài ngày đến một tuần thuốc mới phát huy tính năng, bởi vậy người bệnh cần kiên trì khi dùng.

Cách sử dụng

Tùy theo trạng thái tổn thương niêm mạc mà thầy thuốc quyết định chọn thuốc, liều lượng thích hợp. Tầm thường, trong 2 tuần đầu thuốc được xịt 2 lần/ngày tham gia sáng và tối, mỗi mũi xịt 2 nhát xịt, khịt nhẹ nhàng sau khi ké mũi. Sau đó có thể giảm liều tùy theo cốt truyện bệnh. Giả dụ hiện trạng bệnh thuyên giảm, thuốc thường được giảm liều ghẹ ngày 1 lần (trong 1 tháng), sau đó giảm dần theo cốt truyện của người bệnh trong vòng 6 bốn tuần đến khi bệnh định hình. Việc dùng thuốc có thể lặp lại theo chu kì tùy tình tiết bệnh.

Nếu dùng steroid xẹp mũi có lí tình trạng thuyên giảm bệnh có thể lên đến trên 90%, đặc biệt là chặn lại biến chứng xuống phế quản của viêm mũi dị ứng.

Cần lau tinh khiết đầu lọ xẹp bằng cồn và nước muối 0,9% trước mỗi lần lép mũi. Thuốc phải để ở nơi mát, dưới 25 độ, tránh ánh nắng ảnh hưởng  vào lọ thuốc. Dùng một lọ thuốc tối đa 1 bốn tuần.

Và tính năng không hy vọng

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu người bệnh thấy có những bộc lộ bất thường cần lên tiếng cho bác sĩ nhân thức. Một trong những chức năng không mong muốn đó là gây nấm Candida miệng – họng – mũi (do thuốc gây giảm sức đề kháng của hệ thống niêm mạc nơi tiếp xúc). Thuốc cũng có thể gây chảy máu mũi (đặc biệt là về mùa khô), khàn giọng (do chức năng trực tiếp của thuốc hít trên dây thanh gây kích ứng dạng dị ứng, dây thanh nề, phù Reinke thanh quản dẫn tới không dễ dàng yếu tố trị). Các tình trạng khích động, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, đổi mới tâm thần, tim đập mạnh… có thể gặp mặt nhưng rất thi thoảng. Các triệu chứng như kích thích dạ dày – ruột, đắng miệng, chán ăn, thèm ăn, khô miệng, khô họng, mất vị giác… có thể chạm chán, chúng sẽ mất đi sau khi dừng hoặc giảm liều thuốc kẹ mũi khoảng ba ngày.

TS. Phạm Thị Bích Đào

Xem nhiều hơn: Sức khỏe cộng đồng