Trong thời điểm qua, bên cạnh đon đả về mặt pháp lý vụ án thuốc ung thư giả của VN Pharma, phổ thông độc giả đã gửi thư về tòa biên soạn báo Sức khỏe Đời sống với nỗi lo sợ độc nhất, thuốc của VN Pharma, H-Capita 500 mg Caplet, cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma nhập khẩu đã được đưa tham gia sử dụng trong các bệnh viện chưa.

Giám đốc Sở Y tế HN Nguyễn Khắc Thánh thiện

*Mua bán với PV báo SK& ĐS, chiều 1/9/2017, ông Nguyễn Khắc Hiền khô giám đốc Sở Y tế Thủ đô cho biết,bây chừ, qua kiểm tra bước đầu chưa có hạ tầng y tế nào của Hà Nội dùng vật phẩm thuốc H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của Tổ chức kinh doanh VN Pharma

*Trả lời tin báo, ThS. Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP.HCM, cũng khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ti VN Pharma chưa được đưa tham gia bất cứ chuỗi hệ thống bệnh viện nào tại TP.HCM bởi vậy bác sĩ chưa kê toa và người bệnh cũng hoàn toàn không dùng loại thuốc đó để yếu tố trị bệnh ung thư.

ThS. Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng Điều hành Dược, Sở Y tế TP.HCM.

*Mua bán với PV Sức khỏe Đời sống, DS. Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc gánh vác về dược (BV Ung bướu TP.HCM) khẳng định một cách thức chắc chắn, “Loại thuốc ung thư H – Capita cùng 7 loại kháng sinh  của VN Pharma du nhập chưa đưa vào bệnh viện, hoàn toàn chưa được sử dụng nhân tố trị cho bệnh nhân.”BV Ung bướu TP.HCM hiện là nơi đang vấn đề trị hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư ngoại trú và nội trú, ước lượng hơn 15.000 bệnh nhân. Bệnh viện đã dùng khoảng 280 mặt hàng thuốc dược phẩm yếu tố trị các bệnh ung thư, với 40% thuốc ngoại nhập. Riêng đối với loại thuốc ung thư H-Capita 500 mg, chưa một người bệnh nào được bệnh viện kê toa yếu tố trị. Mặc dù H-Capita đã trúng thầu của Sở Y tế TP.HCM vào năm 2014, nhưng ngay tức tốc lô thuốc sau khi nhập khẩu đã bị niêm phong và tiêu hủy trước khi kịp bán ra hoạt động mua bán.

DS. Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc đảm đương về dược, BV Ung bướu TP.HCM.

*Theo TS. DS. Nguyễn Quốc Bình, Trưởng khoa Dược (BV Hội chợ Rẫy), với nghĩa vụ quản lý Khoa Dược – nơi lưu giữ dữ liệu về sắm sửa và dùng thuốc tại BV Hàng quán Rẫy, tại BV Cơ sở Rẫy, các gói thầu cung cấp thuốc được thi hành trên cơ sở nhu cầu thực tế dẫn tới nảy sinh thuốc và được sự phê chuẩn y của Bộ Y tế. Cty VN Pharma có trúng thầu gói thầu thuốc năm 2014 tại Bệnh viện Siêu thị Rẫy. Đương nhiên, BV Chi nhánh Rẫy chưa bao giờ sử dụng thuốc nào trong 7 thuốc ghi nhà đóng chai Helix Pharmaceuticals Inc. – Canada vốn đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số chứng nhận/giấy phép lưu hành vào bốn tuần 09/2014.

Theo đó, 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TP Hồ Chí Minh và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ. Trong đó, H-Capita 500mg (hoạt chất Capecitabin) do nhà SX: Helix Pharmaceuticals Inc. (Canada) với số lượng trúng thầu: 471.275 viên (giá là 31.000 đồng), tổng thành tiền: 14.609.525.000 đồng;

Dĩ nhiên, sau khi có thông tin trong khoảng Cục Điều hành Dược (Bộ Y tế), về việc rút giấy phép nhập khẩu của H-Capita của Cty CP VN Pharma và rút số hoàn thành thủ tục của 7 loại thuốc do Helix Pharmaceuticals đóng gói và được VN Pharma nhập cảng, Sở Y tế TP.HCM đã có các Quyết định số 3195 và 3196/QĐ-SYT ra ngày 6/10 và ngày 7/10/2014, hủy kết quả trúng thầu của VN Pharma vào địa bàn TP.HCM.

Nguyên lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita sau khi trúng thầu tại TP.HCM của VN Pharma, sau khi bị nghi hoặc giấy má giả mạo đã bị công an niêm phong số thuốc này trong kho. Cho nên, không một viên thuốc nào có cơ hội vào các bệnh viện.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, lô thuốc này dù chứa 97% hoạt chất capecitabine nhưng lại là thuốc không rõ nguyên do, kém chất lượng, không được dùng khiến cho thuốc chữa bệnh cho người.

Tại BV Ung bướu TP.HCM, từ trước đến nay, hoạt chất capecitabine được dùng để nhân tố trị ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày cho bệnh nhân, nhưng bệnh viện sử dụng thuốc biệt dược gốc và 2 loại thuốc generic (thành phần bạn dạng sao của thuốc biệt dược gốc).

An Quý-Anh Văn

Có thể bạn quan tâm: visuckhoe