Đương nhiên chẳng hề mọi thuốc giảm đau không kê đơn đều phù hợp cho mọi đối tượng bệnh nhân. Hơn thế nữa, việc thuận tiện tìm được thuốc này tăng nguy cơ bị tính năng phụ và tương tác thuốc ăn hại.

Loại thuốc thường bị lạm dụng

Thuốc kháng viêm, giảm đau không kê đơn thường được sử dụng một cách thuận lợi ở đầy đủ các bệnh nhân, nhưng nó lại dễ dãi bị bỏ dở trong quá trình khám lâm sàng của các bác bỏ sĩ. Đa dạng bệnh nhân khi đi khám bệnh chỉ lưu ý đến việc trao đổi với chưng sĩ các điều ưu tiên khác như việc sử dụng thuốc vấn đề trị bệnh mạn tính. Còn việc họ đã dùng thuốc kháng viêm, giảm đau OTC như thế nào thì lại không đề cập tới. Và đa số bác bỏ sĩ trong thời kỳ khám bệnh đã vô tình bỏ qua thắc mắc về công đoạn sử dụng các sản phẩm này. Các thuốc kháng viêm, giảm đau OTC thường được bệnh nhân tậu về dùng mà không cần có chỉ định của bác sĩ như: naproxen, ibuprofen, acetaminophen, ibuprofen/diphenhydramine, acetaminophen/hydrocodone.

Nhiều phần bệnh nhân lại nghĩ rằng không quan trọng phải thông báo bác bỏ sĩ về công đoạn dùng thuốc này, do vì họ không xem đây là “thuốc”, vì các item này được tậu dễ ợt ở hiệu thuốc mà không cần đơn. Sự thật này đúng với các item không kê đơn khác nói tầm thường và kể cả các item thực phẩm tác dụng nói riêng. Thật rủi ro là nhiều bệnh nhân không nhìn thấy được những nguy cơ suy tim, suy thận mạn, đột nhiên quỵ và đa dạng nguy cơ nguy hiểm khác khi sử dụng song song đa dạng loại thuốc không kê đơn có cùng thành phần hoặc tương tác với các loại thuốc khác khi họ không trao đổi với chưng sĩ trong quá trình thăm khám bệnh.Cần báo cáo bác sĩ khi sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau OTC.

Cần lên tiếng chưng sĩ khi sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau OTC.

Và nguy cơ tiềm tàng

Việc lạm dụng thuốc giảm đau OTC không chỉ có ở vietnam, mà vừa qua, kết quả của một cuộc dò xét trên toàn nước Mỹ ở người trưởng thành cho thấy: 94% số người tham gia khảo sát thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để điều trị đau. Đa dạng người trong số này sử dụng thuốc mà không chú ý các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng hiểm nguy đến sức khỏe như có tương tác bất lợi với các loại thuốc kê đơn mà họ đang sử dụng hay không. Có ảnh hưởng đến bệnh sẵn có (gan, thận, dạ dày…) cũng như tuổi tác của người bệnh… Chính vì việc không có tin tức đầy đủ của các bệnh nhân mà các thuốc này đang có nguy cơ tiềm tàng lớn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Chả hạn, khi dùng nhiều lần, các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có thể khiến cho tăng nguy cơ bệnh tim mạch của bệnh nhân, nhất là đối với những bệnh nhân sẵn có bệnh tim mạch. Sử dụng NSAID liên tục trên 3 bốn tuần có can dự đến tỷ trọng loét dạ dày từ 15-35%.

Gần giống, các yếu tố nguy cơ trên gan khi dùng acetaminophen cho bệnh nhân. Acetaminophen gây độc trên gan vẫn là cội nguồn tầm thường nhất gây suy gan cấp ở rất nhiều các bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, rộng rãi bệnh nhân có tiền sử bị độc tính do acetaminophen vẫn không biết rằng họ đang lạm dụng thuốc. Chính bởi vậy, cần giáo dục cho bệnh nhân về các loại thuốc có chứa acetaminophen, cũng như liều phù hợp tối đa hàng ngày, là một bước quan trọng để bảo đảm rằng bệnh nhân dùng thuốc này một cách hợp lý.

Những bệnh nhân nào không nên sử dụng thuốc?

Mặc dầu một vài thuốc kháng viêm, giảm đau OTC được bán bình thường trên thị trường, tất nhiên để dùng nó một cách thức an toàn, bệnh nhân cấp thiết tư vấn của bác sĩ. Và khác lạ, khi đi khám bệnh thì nhất mực phải báo cáo tường tận về công đoạn dùng thuốc này để bác sĩ bình chọn toàn vẹn việc sử dụng thuốc của bệnh nhân trước khi đặt bút kê đơn thuốc. Theo đó, những bệnh nhân sau cần phải hạn nhạo báng dùng các thuốc giảm đau OTC:

Bệnh nhân trên 60 tuổi có nguy cơ cao hơn bị chảy máu các con phố tiêu hóa khi sử dụng NSAID.

Bệnh nhân bận bịu các bệnh lý viêm – loét dạ dày, tổn thương thận, nguy cơ tim mạch, bệnh gan hoặc xơ gan, tăng áp huyết, hoặc bệnh hen suyễn khiến cho tăng nguy cơ khi sử dụng NSAID và acetaminophen.

Khi bệnh nhân đang phải sử dụng các loại thuốc như: thuốc chống đông máu/ thuốc huyết khối, corticosteroid, thuốc huyết áp, hoặc aspirin làm ngày càng tăng nguy cơ khi sử dụng NSAID Nguy cơ cũng tăng lên với các thuốc khác có chứa các yếu tố giảm đau tương tự.

Bên cạnh việc khuyến cáo bệnh nhân luôn đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng đối với bất cứ item thuốc không kê đơn hoặc thực phẩm tác dụng là điều cực kỳ quan trọng.

Thuốc giảm đau không kê đơn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nhưng các sản phẩm này chỉ bình yên và hiệu quả khi sử dụng theo chỉ dẫn. Với việc tăng cường truyền thông cho bệnh nhân xung quanh các thuốc giảm đau không kê đơn nói riêng, các thuốc không kê đơn nói chung và kể cả các thực phẩm chức năng sẽ giúp các chuyên gia chú tâm sức khỏe có thể đưa ra những quyết định chính xác về liệu pháp vấn đề trị cho bệnh nhân và giúp bệnh nhân đưa ra các lựa chọn an ninh, có lí.

DS. Nguyễn Hải Đăng

Tham khảo thêm: http://visuckhoe.net