Thời gian bán thải thuốc

Thời điểm bán thải thuốc là thời gian mà nồng độ thuốc trong cơ thể hay nồng độ thuốc trong máu giảm đi người yêu.

Khi thuốc A có thời điểm bán thải là 3 giờ, có tức là sau 3 giờ nồng độ thuốc giảm 50%, sau 6 giờ nồng độ thuốc giảm 75%, sau 9 giờ nồng độ thuốc giảm 87,5% và sau 12 giờ nồng độ thuốc giảm 93,75%.

Để xác định thời điểm bán thải của một thuốc, thường được bắt đầu bằng cách đưa vào cơ thể một lượng thuốc xác định qua tuyến phố tĩnh mạch, rồi sau đó kiểm tra nồng độ thuốc trong máu theo một khoảng cách thời gian đều đặn. Khoảng thời gian tương ứng với nồng độ thuốc giảm đi nửa kia chính là thời điểm bán thải của thuốc.

Thuốc sau khi đưa vào thân thể qua các con phố uống, tuyến phố ngậm dưới lưỡi, con đường tiêm chích… sẽ được tiếp thu tham gia thân thể và sau đó theo hệ tuần hoàn phân phối khắp cơ thể để phát huy tác dụng điều trị.

ban thai thuoc

Khi phân bố trong hệ tuần hoàn, nồng độ thuốc trong máu thường trải qua 2 quá trình tương ứng nhau:

Thời kỳ 1: nồng độ thuốc đạt đến  mức cao nhất phát huy hiệu quả điều trị

Thời kỳ 2: nồng độ thuốc giảm dần cho tới khi thải trừ ra khỏi cơ thể.

Thời điểm thuốc đạt tới mức cao nhất để phát huy hiệu quả yếu tố trị ở thời kỳ 1, chính là thời gian bán thải thuốc.

Nồng độ thuốc trong máu cũng chính là nồng độ thuốc trong huyết tương. Vì vậy, thời gian bán thải của thuốc cũng chính là thời gian nồng độ thuốc trong huyết tương giảm đi người tình.

Thời gian bán thải của thuốc phụ thuộc vào nhì thông số:

Độ thanh thải (clearance): số mililít huyết tương được thận lọc sạch sẽ thuốc trong thời gian một phút.

Độ thanh thải liên quan đến tốc độ thuốc giải phóng ra khỏi huyết tương.

Thể tích phân phối (volume of distribution): thể tích cần có để chứa lượng thuốc hiện diện trong cơ thể có cùng nồng độ thuốc trong huyết tương.

Thể tích phân phối can hệ đến lượng thuốc phân chia đến các mô trong thân thể.

Những ứng dụng trong lâm sàng

Thời điểm bán thải thuốc quyết định tới số lần uống thuốc trong ngày. Nếu thời gian bán thải  càng ngắn số lần uống thuốc càng phổ quát và ngược lại nếu như càng dài thì số lần uống thuốc càng ít. Vì thế, có thuốc ngày uống  2 – 3 lần hoặc hơn nhưng có thuốc chỉ cần uống ngày 1 lần.

Với người bị suy gan, thận do thời gian bán thải thuốc kéo dài, nên cần lưu ý giảm liều sử dụng.

Dạng thuốc tiêm truyền tĩnh mạch hay dạng thuốc giải phóng chậm rãi là những dạng thuốc thích hợp với các thuốc có thời gian bán thải ngắn, nhưng cần duy trì nồng độ thuốc luôn đạt ở mức cao nhất, đáp ứng hiệu quả điều trị!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Xem thêm: visuckhoe