Dĩ nhiên, người cháu vẫn mệt và hư nhược. Bác sĩ cho cháu uống vitamin tổng thích hợp và men tiêu hóa để bình phục sức khỏe. Song tôi không nhân thức nên cho cháu uống vitamin lúc nào?

Nguyễn Lệ Thủy (Hà Nội)

Vitamin tổng hợp là loại thuốc giúp đẩy mạnh tài năng miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe và ngăn phòng ngừa những biến chứng do thiếu hụt vitamin. Ngoài ra, các tìm hiểu còn cho thấy nó làm tăng trí nhớ và năng lượng, cũng như cung cấp đáp ứng với găng. Đối với người tầm thường, ăn uống dinh dưỡng bằng vận, đầy đủ thì không cần dùng vitamin tổng thích hợp. Tuy nhiên, trong các trường hợp sau nhỏ dại bệnh, trong thời kỳ cần bình phục sức khỏe thì vitamin tổng hợp lại là cần thiết.Với người bình thường, ăn uống cân đối thì không cần dùng vitamin tổng hợp.

Với người chung, thưởng thức bằng phẳng thì không cần dùng vitamin tổng hợp.

Về lý thuyết, chị có thể cho cháu uống vitamin bất kỳ lúc nào trong ngày. Có một vài người thích dùng bữa sáng trong khi những người khác thích dùng trước khi đi ngủ, nhưng tham gia lúc nào thì cũng nên sử dụng thông thường với trái cây.

Ví như con chị dùng vitamin tổng thích hợp trước khi ngủ, cần xem xét rằng vài thành phần trong vitamin có thể cản trở giấc ngủ. Trong thành phần vitamin tổng phù hợp có vitamin B6, sử dụng vitamin B6 trước khi đi ngủ có thể làm cho tăng hưng phấn tâm thần dẫn tới không dễ dàng ngủ. Nếu như sử dụng vitamin B6 khi trời sáng sẽ ít ảnh hưởng đến giấc ngủ hơn. Trong khi, hạn độ melatonin có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin B12 khiến cho người mua dễ bị tỉnh táo hơn khi đi ngủ nên khó khăn tham gia giấc ngủ.

Vài tìm hiểu cũng cho thấy, vitamin D có thể ảnh hưởng bị động đến giấc ngủ.

Cho nên thay vì sử dụng vitamin trước khi ngủ, chị nên cho con dùng vào buổi sáng. Hơn nữa đây còn là thời gian dễ dàng để nhớ uống thuốc. Bên cạnh, khi uống thuốc vào buổi sáng, các vitamin B sẽ giúp chuyển hóa hàng điểm tâm, làm cho tăng mạnh năng lượng vào nửa đầu ngày mới.

Chị cũng nên giảm thiểu cho con uống canxi với vitamin tổng hợp bởi canxi có thể gây trở lực cho sự kết nạp sắt có trong các loại vitamin tổng hợp. Cho nên, cần uống hai loại thuốc này hiếm hoi ra. Chúc con chị mau khỏe!

BS. Thiện Trí

Xem tại: Chăm sóc sức khỏe