Ðể hoạt động phổ biến, con người luôn luôn phải đủ lượng magiê cần thiết, nếu thiếu phải được bù.

Vai trò của magiê đối với cơ thể

Magiê là một trong những khoáng vật cần thiết đối với nhân loại, nhập cuộc vào khoảng 300 bức xúc sinh hóa trong cơ thể. Khoảng 50-75% lượng magiê trong cơ thể tập trung ở xương (magiê liên minh với canxi và phốt pho trong công đoạn tạo xương), đa số còn lại phân bố ở cơ bắp, các công ty mô mềm và một lượng rất nhỏ tuổi trong máu.

Magiê là một nhân tố quan trọng trong hoạt động chức năng của tim, có tính năng làm giảm ý định về ôxy của cơ tim trong lúc nghỉ cũng như trong công lao, tập luyện, giúp tăng mạnh công dụng của tim và phòng đề phòng các bệnh tim. Magiê còn có chức năng nhân tố hòa hàm lượng trục đường trong máu và góp phần khiến cho định hình áp huyết. Vai trò của magiê cực kỳ cần thiết trong giai đoạn tạo glycogen của cơ và gan từ glucoza máu và tham gia tham gia cấu trúc các doanh nghiệp mô, trong đó có xương.

Dường như, nó còn nhập cuộc vào nhân tố của phổ biến loại enzym điều hòa các tính năng khác nhau của thân thể, nhân tố hòa nhu động ruột và nhập cuộc tham gia sự phân hủy glucoza, acid béo và các acid amin trong giai đoạn chuyển hóa năng lượng. Magiê cũng đóng vai trò cần thiết trong tổng phù hợp lipid và protein giúp thời kỳ tạo xương và các mô khác, đảm bảo tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ.

Magiê kích thích hệ miễn nhiễm bảo kê các cơ quan, giúp tế bào Đối Địch những tác động xấu trong khoảng bên ngoài và cản trở sự thâm nhập của các kim loại nặng trong khoảng khí thải công nghệ, khói xe oto, xe máy và các động cơ dùng xăng dầu.

Ý định magiê cho một người trưởng thành trong một ngày khoảng từ 350 – 400mg/ngày. Những người công phu thể lực nặng nhọc, vận khích lệ thể thao cần phổ thông hơn 1,5 – 2 lần. Con trẻ cần ít hơn (6 bốn tuần tuổi: 30mg; 1 – 3 tuổi: 80mg; 9-13 tuổi: 240mg…).Những thực phẩm giàu magiê.

Những thực phẩm giàu magiê.

Hệ lụy khi thân thể thiếu magiê

Magiê rất dễ bị thất thoát với các nguồn cội không giống nhau. Có đến 99% lượng magiê bị thất thoát sau khi trải qua quá trình tinh dè bỉu của công nghệ thực phẩm hoặc các loại hàng điểm tâm đa dạng mỡ, đồ ngọt, bột mỳ trắng và nước uống có cồn tỷ trọng magiê thấp.

Có một con số khiến cho dân chúng giật thột đó là người Việt đang thiếu trong khoảng 30 – 50% khoáng chất magiê. Thân thể nhân loại có thể thiếu magiê giống như thiếu vài nhân tố khác (sắt, vitamin B6…). Trạng thái thân thể bị thiếu magiê trong cộng đồng cũng trầm trọng như hiện trạng thiếu sắt, khác lạ là ở người có tuổi do ăn ít, do giảm kĩ năng thu nhận magiê của ruột, do tăng bài xuất magiê qua thận và sử dụng một vài thuốc trong chữa bệnh. Các nhà kỹ thuật mới nhận thấy thêm một nhân tố rất cần thiết khiến cho bùng nổ “hội chứng cáu bẳn” của chị em trước ngày hành kinh, đó là khủng hoảng thiếu magiê.

Sự rối loàn điện giải do mất thăng bằng magiê (magnesium) và các thành phần khác (kali, natri…) sẽ có tác động xấu đến hoạt động tim mạch, gây nên các bệnh tăng áp huyết, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí gây chợt quỵ. Thiếu magiê trong cơ thể ngay cả khi thiếu ở mức độ không phổ biến cũng có thể là căn nguyên bận bịu các chứng bệnh đau đầu, co cứng cơ, rối loàn các hoạt động cơ, stress, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt (thiếu nữ), “gây hội chứng cáu bẳn” trong những ngày đèn đỏ hoặc gây táo bón.

Bổ sung magiê thế nào?

Khi thiếu magiê có thể dùng gạo, lúa mì, yến mạch là những thực phẩm giàu magiê bậc nhất, trong đó gạo thô rất dễ kiếm tìm. Cứ 100g gạo thô chứa 781mg magiê (choán 195% lượng magiê cơ thể bạn cần mỗi ngày). Trong khi đó, bí đao, hạt dưa đỏ ở nước ta cũng khá dễ tìm kiếm, cứ 100g hạt bí ngô (bí đỏ) có lượng magiê là 535mg, còn 100g hạt dưa đỏ chứa 515mg. Cho nên, đừng quên bổ sung các loại thực phẩm vừa ngon vừa hữu ích này. Hạt hướng dương không chỉ xếp bậc nhất về hàm lượng vitamin E mà còn chứa lượng magiê khá cao (cứ 100g hạt hướng dương cung cấp 325mg magiê, chiếm đoạt 81% lượng magiê).

Dường như, rau xanh không chỉ cung cấp lượng vitamin tuyệt vời mà cả lượng khoáng chất magiê đáng kể. Ăn sống hay đóng gói các loại rau này đều giúp thân thể thu nạp được dưỡng chất. Ngoài ra phải kể đến rau cải xanh, cải xoăn, lá củ cải, cần tây, bông cải xanh, dưa chuột, atiso, đậu nành… đều có hàm lượng magiê rất khả quan cho thân thể, vì vậy cần sử dụng triệt để hàng ngày. Trong trường hợp muốn bổ sung magiê bằng dược phẩm (thuốc) cấp thiết chỉ định của bác bỏ sĩ, không tự động mua thuốc để sử dụng. Người cao tuổi nên lưu ý rằng nếu như sử dụng nhiều magiê bằng dược phẩm sẽ làm cho tăng magiê máu gây bi thiết nôn, nôn, thậm chí dẫn đến tử vong.

BS. Bùi Mai Hương

Xem nhiều hơn: visuckhoe.net