Chị gái tôi bị ung thư vú vừa mới phẫu thuật. Chỉ định tiếp theo là sử dụng hóa trị liệu. Nhưng chị ấy e dè vì nhiều phần bệnh nhân điều trị bằng hóa chất bị rụng đông đảo tóc. Dù đã được công chúng cổ vũ, nhưng chị tôi vẫn lưỡng lự e ngại. Vậy trong các thuốc nhân tố trị ung thư có loại nào không gây rụng tóc?

Nguyễn Bá Lân

(Hải Phòng)

Cách thức nhân tố trị ung thư bằng phẫu thuật và tia xạ chỉ giải quyết được những trường hợp khối u còn khu trú tại chỗ. Nhưng tế bào ung thơ lại hay vận động tới đa dạng tổ chức khác, cho nên việc dùng thuốc (hóa trị liệu) là có lí. Thuốc điều trị ung thư khá rộng rãi, nhưng chỉ khoảng 30 loại thường được áp dụng và đa phần là hóa chất, còn vài ít thuộc loại nội tiết tố.

Về tác dụng của hóa trị liệu, có loại thuốc thì khiến thay đổi trực tiếp phân tử ADN, có loại thì ức chế sự tổng thích hợp ADN, hoặc ức chế giễu sự trùng hợp tubulin (protein dạng cầu chứa nhị cấu trúc đơn vị con 10 – 14 phân tử bố trí để sản xuất một vi cấu trúc hình ống) làm cho teo khối u…

Hóa trị liệu ung thư có vai trò rất cần thiết, nó tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng toàn bộ cũng thường gây ra bức xúc nhiễm độc tràn lan và mạnh đối với tập đoàn tiêu hóa, máu, gan, thận, rụng tóc, tim mạch…

Ảnh minh họa.

Chỉ nói riêng về tóc, hóa trị liệu thường gây ức chế giễu phòng ban hoặc ức chế nhạo hoàn toàn quá trình biệt hóa và công đoạn thay thế nhau trong các cơ chất của tóc. Bởi vậy nó cũng gây ức chế nhạo hiểm nguy việc sinh trưởng của tóc, hoặc làm cho tóc trở nên mỏng dính, sức đề kháng yếu, cũng khiến cho biến đổi cả màu sắc và chất của tóc. Tóc mỏng và giòn do công dụng ngoại lực như ma sát trong khoảng gối… vừa làm cho tóc bị rụng vừa bị đứt đoạn.

Đương nhiên, giận dữ phụ rụng tóc còn tùy thuộc tham gia loại thuốc, liều lượng sử dụng và tùy từng người mà chừng nặng nhẹ ở gốc tóc cũng như ở toàn thân cũng có biểu thị khác biệt. Hiện tượng rụng tóc thường xảy ra sau khi hóa trị liệu được 1 – 2 tuần, sau 1 – 2 04 tuần là nặng nhất. Rụng tóc không những có thể khiến cho người bệnh rơi vào hiện trạng tâm lý mất thăng bằng, tác động tới kết quả trị liệu, thậm chí có cảm giác như là điều trị chẳng mang đến kết quả gì. Khi kết thúc thời kỳ hóa trị liệu, kết thúc dùng thuốc, tóc từ từ sẽ mọc quay về.

Nhằm mục đích ngăn ngừa và hạn chế rụng tóc, ở một số nước người ta cho bệnh nhân sử dụng một loại mũ khác biệt chụp vào đầu. Mũ bằng nhựa plastic có khiến lạnh chụp lên đầu bệnh nhân 5 – 10 phút trước khi truyền hóa chất và giữ nguyên sau 30 phút hoàn thành truyền. Do ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh, các vi mạch máu ở da đầu sẽ co lại có công dụng hạn nhạo báng số lượng hóa chất tiếp xúc với các chân tóc, do vậy mà giảm bớt rụng tóc.

Bạn nên cổ vũ người thân không nên vì sợ rụng tóc mà giảm thiểu hóa trị liệu. Ko phải hóa chất nào cũng gây rụng tóc giống hệt, mà có loại rụng đa dạng (tỉ dụ: adriamycin, bleomycin, cyclophosphamid…), có loại rụng ít hoặc không rụng (ví dụ: acid folinic, clorambucil, hydroxycarbamid…). Mặt khác, bạn và gia đình có thể trao đổi với chưng sĩ nhân tố trị về những thấp thỏm rụng tóc để giả dụ có thể được, bác sĩ sẽ chọn loại thuốc và liều lượng sử dụng nhằm giảm thiểu hoặc hạn dè bỉu rụng tóc.

BS. Vũ Hướng Văn

Tham khảo thêm: visuckhoe